Tại sao khi vỗ nhẹ vào điều khiển TV lại khiến nó hoạt động bình thường.

Tại sao khi vỗ nhẹ vào điều khiển TV lại khiến nó hoạt động bình thường.

Không ít lần những chiếc điều khiển tivi trở chứng khiến bạn không thể sử dụng. Nhưng chỉ cần vỗ nhẹ vài cái vào tay rồi lại sử dụng được bình thường. Vậy lí giải khoa học nào để giải thích cho hiện tượng đó.

Có lẽ không ít lần trong quá trình sử dụng tivi bạn bị rơi vào tình huống chiếc điều khiển từ xa không hoạt động. Và như một phản xạ tự nhiên, bạn sẽ vỗ vỗ nhẹ vài cái vào tay sau khi điên cuồng nhấn các nút điều khiển nhưng không được.

Điều thú vị ở đây là cách làm này lại hiệu quả đến bất ngờ và trở thành cách xử lý remote bị trục trặc của đa số mọi người.

Tại sao khi vỗ nhẹ vào điều khiển TV lại khiến nó hoạt động bình thường.
Tại sao khi vỗ nhẹ vào điều khiển TV lại khiến nó hoạt động bình thường.v

Nhưng lý giải khoa học thật sự đằng sau hiện tượng này là gì?

Những nguyên nhân khiến chiếc điều khiển tivi của bạn gặp vấn đề

a. Sự tạo thành lớp oxit của cặp pin

Chúng ta đều biết cặp pin tiểu bên trong chiếc điều khiển thường đặt cố định trong một thời gian dài trong vài tháng hay thậm chí cả năm trời mà bạn cũng chẳng có lý do gì để tháo nó ra nếu nó không bị hư.

Do đó sẽ có một lớp oxit được tạo thành ở phần cuối chiếc pin (spring – xem hình bên dưới) và phần tiếp xúc với remote. Lớp oxit này sẽ cản trở hoạt động của remote và khiến nó tạm bị “ngắt nguồn” do điện trở suất của lớp oxit.

Ngoài ra, do thói quen sử dụng remote, nhiều người đặt để nó khá cẩu thả khiến cho đầu tiếp xúc của pin và remote bị chệch hay lỏng, điều này cũng làm cho nguồn điện bị tạm ngắt.
b. Điều khiển tivi không sử dụng nhiều năng lượng

Một lý do khác khiến chiếc điều khiển của bạn “dở chứng” là do nó cần rất ít năng lượng để hoạt động, chỉ một nguồn năng lượng nhỏ được sử dụng để cung cấp cho các xung ánh sáng khi nút điều khiển được kích hoạt.

Điều này khiến cho một lớp oxit mỏng với điển trở cực kỳ thấp cũng có thể làm giảm đi độ nhạy của chiếc điều khiển.

Lý do khiến chiếc remote hoạt động lại khi vỗ nhẹ

Khi máy móc gặp trục trặc, việc đầu tiên mà đa số mọi người sử dụng chính là vỗ nhẹ vào nó, nhứ thể “đánh” cho nó tỉnh lại vậy. Điều thú vị là cách làm đơn giản, nhanh gọn này lại mang lại hiệu quả khó tin.

Khi vỗ hay lắc chiếc điều khiển, bạn đã vô tình làm cho lớp oxit này bị bong ra do ma sát hay làm cho phần tiếp xúc của đầu pin với remote về đúng vị trí.

Ngoài ra bạn còn có thể sữa lỗi remote bị đơ bằng cách khác như xoay viên pin một vài vòng hay tháo nó ra, chùi nhẹ phần tiếp xúc mà đặt lại, điều này sẽ giúp dòng điện được thông suốt và làm chiếc điều khiển tái hoạt động.

Trong qua trình sử dụng, ắt hẳn không ít lần tivi nhà bạn gặp hư hỏng. Hãy liên hệ ngay với trung tâm chúng tôi để được sửa chữa.

Thông tin chi tiết xem tại: sửa chữa tivi tại nhà hà nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *