Để trẻ xem tivi đúng cách, cha mẹ cần làm gương

Cha mẹ cũng thường xuyên xem tivi sai cách thì khó có thể dạy bảo con trẻ cách hạn chế các tác hại mà tivi gây ra cho sức khỏe của đôi mắt

Hạn chế thời gian xem tivi:

– Bạn nên đặt cạnh tivi một số phương tiện giải trí khác không liên quan đến phim ảnh như sách, tạp chí dành cho bé, đồ chơi các loại… nhằm khuyến khích bé làm việc gì khác hơn là chỉ xem TV;

– Đặt tivi ngoài phòng ngủ;

– Lập ra quy định về việc xem TV cho cả gia đình và tất cả mọi thành viên đều phải tuân theo, chẳng hạn được phép xem tivi chỉ sau khi đã hoàn tất việc nhà và làm xong bài tập, hạn chế xem trong khi ăn… Hãy làm gương cho con trẻ bằng cách hạn chế thời gian ngồi lì xem TV của chính bạn.

Kinh nghiệm dạy con xem tivi

Xem tivi có kế hoạch:

– Nếu công việc hàng ngày khiến gia đình bạn khó có thời gian dành cho nhau thì có thể dành thời gian xem TV vào cuối tuần như là một trong các sinh hoạt gia đình bên cạnh các hoạt động vui chơi, giải trí khác.

– Kiểm tra danh sách các chương trình trên TV để biết trước chương trình nào mà cả gia đình có thể cùng xem với nhau. Lựa chọn các chương trình mang tính giáo dục, trau dồi kiến thức như các chương trình về khoa học, tiếng Anh dành cho thiếu nhi…

– Dành thời gian xem các chương trình truyền hình mà con ưa thích để biết chúng có thật sự thích hợp với bé không? Nếu bạn không thể ngồi xem cho đến hết thì chí ít hãy cùng xem với bé trong vài phút đầu tiên nhằm đánh giá đúng nhất về mức độ phù hợp của chương trình.

– Nếu trên màn hình tivi xuất hiện một số hình ảnh không hề phù hợp với con, hãy chuyển kênh. Bạn có thể ngại ngùng lờ đi nhưng cũng có thể nhân “cơ hội” này để nói chuyện với con về những vấn đề nhạy cảm như giới tính, các chất kích thích, rượu, thuốc lá, tình huống bạo lực… Hãy hỏi con một vài câu hỏi đại loại như: “Con thấy việc những người đàn ông đánh nhau đổ máu như thế là đúng hay sai?” hay “Con suy nghĩ gì khi những người kia đi ức hiếp một bạn nhỏ?” mục đích là gợi cho bé hướng theo suy nghĩ tích cực không bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh bạo lực hay khiêu khích.

– Trao đổi với thầy cô giáo và các phụ huynh khác về cách xem tivi của họ, thảo luận về những chương trình truyền hình mà họ khuyên bạn nên cho trẻ xem.

Ngoài ra, để dứt con khỏi chiếc TV yêu quý, bạn cũng nên đưa ra cho bé nhiều lựa chọn thú vị thay thế, đề nghị cùng chơi với một số trò chơi nào đó như: đánh cờ, trốn tìm, đọc sách, xếp máy bay. Làm như vậy, bé sẽ dễ quên đi chiếc tivi và cả nhà sẽ cùng vui.

Theo webtretho

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *